03 tuyệt chiêu giúp nồi inox không bị dính khi chiên rán thức ăn

Hiện nay, đa số các gia đình đều lựa chọn dụng cụ bếp bằng inox (nồi, chảo, xửng hấp…) bởi nhiều tính năng vượt trội mà nó mang lại. Nhắc đến đồ dùng chế biến thức ăn bằng inox, người ta nghĩ ngay đến không chỉ vẻ ngoài sáng bóng đẹp đẽ, sang trọng mà còn khả năng giữ nhiệt tốt, tiết kiệm điện (khi sử dụng trên bếp điện), thức ăn chín nhanh và chín đều, độ bền vượt trội với thời gian của nồi inox. Tuy nhiên, khác với những đồ dùng bằng nhôm hay nồi chảo có lớp chống dính, inox vẫn có thể bị dính khi chế biến thức ăn không đúng cách. Thật may, những cách đơn giản sau từ Inox Bảo Long sẽ giúp các chị em nội trợ vừa sử dụng nồi chảo bằng inox mà vẫn đảm bảo thức ăn không bị dính.

01 Rã đông thực phẩm trước khi nấu bằng nồi inox

Như chúng ta đều biết, thực phẩm lạnh sẽ bị dính vào chảo đang nóng. Thực phẩm càng đông sẽ càng bám dính vào bề mặt nồi inox vừa làm thức ăn không ngon vừa không hoàn hảo về mặt thẩm mỹ. Vì thế, để thức ăn không bị dính vào chảo khi chiên rán, chúng ta cần rã đông thực phẩm. Sau khi rã đông mà thực phẩm vẫn còn lạnh, hãy tiếp tục để ấm nhẹ trong từ 10 -15 phút, và hãy nhớ để thực phẩm ráo nước trước khi luộc hoặc chiên rán nhé. Vì nếu còn đọng nước, khi thả vào chảo dầu, thức ăn vẫn có thể bị dính. Hơn hết, chúng cũng gây ra việc bắn dầu ra ngoài nguy hiểm cho người chế biến.

02: Làm sạch dụng cụ inox trước khi chế biến

Những cặn bẩn như dầu mỡ còn sót lại ở những lần chế biến trước có thể khiến các dụng cụ như nồi inox của bạn bị dính khi chế biến lần sau. Cách tốt nhất là vệ sinh dụng cụ inox bằng nước nóng, xà phòng dạng lỏng cùng với miếng bọt biển mềm hoặc vải mềm. Lưu ý rằng những miếng bùi nhùi bằng inox có thể làm bề mặt dụng cụ bị trày xước, vừa làm thức ăn dễ dính, vừa không tốt cho sức khỏe. Tuy dụng cụ nấu bằng inox vẫn dùng tốt trong máy rửa chén chuyên dụng, nhưng để giữ độ sáng bóng của dụng cụ được lâu hơn nữa, bạn nên vệ sinh chúng bằng tay theo cách truyền thống.

 

03 Làm nóng chảo inox với nhiệt độ vừa phải

Nồi hay chảo bằng inox hiện nay thường có cấu tạo nhiều đáy giúp giữ nhiệt tốt và tản nhiệt đều, thức ăn nhanh chín hơn. Để nồi chảo không dính, bạn cần làm nóng dụng cụ ở nhiệt độ vừa phải trước khi chế biến. Đừng làm nóng với nhiệt độ quá cao. Sau khi chảo nóng vừa, chỉ cần mất khoảng vài giây để bạn cho thức ăn vào rồi. Giữ nhiệt độ ổn định ở mức trung bình cao hoặc thấp hơn sẽ làm thức ăn chín vừa ngon mà không bị cháy khét do quá lửa. Trong quá trình chế biến cũng vậy, hãy để dụng cụ ở nhiệt độ thích hợp. Vốn dĩ ưu điểm của một chiếc nồi chảo inox được tạo ra là để giữ nhiệt cho bạn rồi. Chúng khá tiết kiệm thời gian cũng như nhiên liệu đấy. Đừng nghĩ đến việc vặn nhiệt độ thật cao để tiết kiệm thời gian chế biến, sẽ càng làm thức ăn của bạn nhanh cháy khét thôi.

 

Sử dụng bơ để nhận biết chảo đã được làm nóng đúng cách

Nếu bạn không biết làm thế nào nhận biết chảo đã được làm nóng đúng cách trước khi chế biến, hãy dùng một ít bơ nhé. Cho bơ vào chảo nóng và dùng muỗng hoặc dụng cụ chế biến để xoa cho bơ đều ra. Nếu bạn thấy bơ nổi bong bóng nhanh mà không chuyển sang màu nâu thì chảo đã nóng ở nhiệt độ thích hợp rồi. Ngược lại, nếu bơ chuyển sang màu nâu, nghĩa là bơ đang bị cháy và chảo của bạn quá nóng. Chỉ cần 3-5 giây thôi, bơ sẽ cháy và thức ăn được cho vào tiếp ngay sau đó sẽ bị quá nhiệt. Sau khi thử nghiệm bằng bơ xong, bạn cho bơ ra khỏi chảo, lau sạch bằng khăn giấy và tiếp tục chế biến. Hãy chú ý thời gian bạn làm nóng nồi inox để những lần tiếp theo bạn không cần mất thời gian thử nghiệm với bơ nữa nhé.

Nấu với ít dầu hơn.

Nhiều người cho rằng chiên rán ngập dầu sẽ giúp thức ăn không bị dính. Thật ra, nếu bạn đã làm nóng chảo đúng cách thì chỉ cần một lượng dầu nhỏ để tráng mặt chảo thôi, thức ăn của bạn vẫn không bị dính mà còn thơm ngon giòn rụm. Đặc biệt, chúng sẽ không bị ngấm quá nhiều dầu. Bạn biết đấy, đồ chiên rán với quá nhiều dầu sẽ không tốt cho sức khỏe mà người ăn còn dễ bị ngấy vì quá béo.

Đó là một số cách rất đơn giản nhưng có thể giúp được cho chị em nội trợ khá nhiều trong việc chế biến thức ăn. Chị em hãy cứ yên tâm với sở thích dùng đồ inox trong bếp núc mà vẫn đảm bảo thức ăn không bị dính. Cách tốt nhất để giữ sức khỏe cho gia đình, món ăn được bày biện đẹp đẽ, thơm ngon, mang việc nội trợ trở thành niềm vui, thời gian nấu nướng cũng trở nên thoải mái và nhanh hơn, tiện lợi hơn, ai mà không thích, chị em nhỉ?