Doanh nghiệp Việt xuất khẩu đồ nội ngoại thất inox, nhựa sang Thái Lan

Trước dòng chảy ồ ạt của hàng hóa Thái Lan vào Việt Nam, có một doanh nghiệp Việt lặng lẽ “lội ngược dòng” mang các sản phẩm nội ngoại thất inox, nhựa thâm nhập vào thị trường này.

Theo số liệu mới nhất tại kỳ họp Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – Thái Lan do Bộ Công Thương chủ trì, Thái Lan hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN. Trong 6 tháng đầu năm, kim ngạch song phương hai nước đạt khoảng 8 tỷ USD, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Thái Lan đạt 5,3 tỷ USD (tăng 11% so với cùng kỳ năm 2017), kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Thái Lan chỉ đạt trên 2,7 tỷ USD (tăng 22,7% so với 2017).

Đáng chú ý, trong 36 mặt hàng nhập khẩu từ Thái Lan, có đến 22 mặt hàng các doanh nghiệp trong nước đã sản xuất như điện tử gia dụng và linh kiện, rau quả, máy vi tính, sản phẩm nhựa, sắt thép, đồ gia dụng… Điều này cho thấy doanh nghiệp Việt khá lép vế trên chính “sân nhà” và người tiêu dùng vẫn có tâm lý chuộng hàng Thái.

Gian hàng Qui Phúc tại Hội chợ Quốc tế Thương mại ASEAN – Ấn Độ tại Thái Lan năm 2017.

Bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao chia sẻ: “Thị trường Thái Lan khá tương đồng với Việt Nam và khả năng cạnh tranh của hàng Việt Nam nhìn đại thể thì không bằng Thái Lan. Tuy nhiên, tôi thấy rất vui vì có khá nhiều doanh nghiệp Việt nỗ lực thâm nhập vào thị trường Thái Lan và đạt được kết quả khả quan”.

Bà Hạnh cũng cho biết nếu nghiên cứu kỹ các bước chuyển biến của thị trường, đồng thời tìm những khoảng trống nhu cầu trong xuất khẩu thì doanh nghiệp Việt vẫn có cơ hội cạnh tranh.

Mới đây, công ty Qui Phúc vừa đạt thoả thuận xuất khẩu 70 container sản phẩm nội ngoại thất inox, nhựa sang Thái Lan, tương đương gần 100.000 sản phẩm được phân phối tại xứ chùa vàng. Các sản phẩm này sẽ phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân Thái Lan trong 2 tháng cuối năm.

Đối tác của Qui Phúc nhập hàng đợt này là doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nội ngoại thất, nông nghiệp, dịch vụ uy tín và có tiếng tại Thái Lan.

Ông Nayot Rojanasopondist – đại diện Công ty Profit Plus Trading ký kết hợp đồng thương mại với ông Nguyễn Tấn Thọ – Giám đốc Kinh doanh Quốc tế Công ty TNHH Qui Phúc.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Tổng giám đốc công ty Qui Phúc cho biết việc xuất khẩu 70 container hàng hoá sang Thái Lan có thể xem là bước tiến của công ty trong quá trình vươn mình chinh phục thị trường thế giới.

“Các doanh nghiệp Việt nên mạnh dạn đầu tư cho việc nghiên cứu tìm hiểu thị trường, tham dự hội chợ chuyên ngành tại nước sở tại để đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp”, ông Hải chia sẻ.

Ông Nayot Rojanasopondist cùng ban giám đốc Công ty Qui Phúc kiểm tra chất lượng hàng hóa trước khi xuất container.

Công ty Qui Phúc là một trong 10 doanh nghiệp trong nước được Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao chọn tham gia Hội chợ Quốc tế Thương mại ASEAN – Ấn Độ 2017 tại Bangkok (Thái Lan). Nhờ vậy, công ty có nhiều kinh nghiệm về thị trường, thị hiếu, xu hướng tiêu dùng để tự tin giới thiệu và khẳng định uy tín thương hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao đến doanh nghiệp, đối tác và người tiêu dùng Thái Lan, các nước ASEAN và Ấn Độ.

Tính đến 9 tháng đầu năm, Công ty đã xuất khẩu sang Thái Lan lượng lớn hàng hóa với tổng trị giá gần 1 triệu USD, chủ yếu gồm các mặt hàng bàn ghế inox, tủ nhựa, giường sắt… Thái Lan chiếm gần 1/4 tỷ trọng xuất khẩu của Qui Phúc, chỉ đứng sau Campuchia. Có thể nói, Qui Phúc là một trong những doanh nghiệp tiên phong chinh phục thị trường Thái Lan trong ngành hàng nội ngoại thất inox, nhựa.